Dị Thế Tà Quân

Chương 4: Nhị thế tổ, tam thế tổ.

/1286


Đột nhiên, một giọng nói lạnh lẽo vang lên:
- Sai! Ngươi không phải nhị thế tổ! Ta mới là nhị thế tổ, còn ngươi là tam thế tổ!
Trước mắt Quân Tà xuất hiện một chiếc xe lăn. Trên xe lăn là một trung niên gầy yếu trên dưới ba mươi tuổi, trên đùi người đó trùm một tấm sa tanh rất dày, và đôi mắt của người đó tựa như mơ hồ mà cũng tựa như sáng trong đang nhìn Quân Tà hắn. Hai hàng lông mày như kiếm, mái tóc chẻ ngôi, tự nhiên mà lại ẩn chứa một loại khí thế lạnh lùng sát phạt không tên! Lệ quang từ đôi mắt của người đó lấp lánh tựa như hai mắt của một con chim ưng và ẩn sâu trong ánh mắt ấy là vẻ khinh thường, mặc dù không nhiều nhưng vô cùng rõ ràng!
Người này nếu không bị tàn tật thì nhất định sẽ là một chân hào kiệt vĩ đại, ngọc thụ lâm phong, thiết cốt lẫm liệt! Chỉ từ uy thế lưu lại trong ánh mắt có thể thấy người này chắc chắn đã từng là một vị Đại tướng quân sát phạt quyết đoán, hiệu lệnh cho thiên quân vạn mã!
- Tam thúc?
Quân Tà dừng bước nhìn vị Tam thúc Quân Vô Ý đang ngồi trên chiếc xe lăn này. Trong trí nhớ vốn có của Quân Mạc Tà, vị Tam thúc này chính là một phế nhân không thể làm bất cứ việc gì, chỉ có việc ngồi trên xe lăn ăn uống cho qua ngày chờ chết mà không có một chút tác dụng nào cả. Nhưng lúc này, Quân Tà lại cảm nhận được từ trên người Tam thúc quanh năm ngồi trên xe lăn này một hơi thở quen thuộc và hơi thở này khiến người ta sởn tóc gáy!
Sát khí!
Sát khí đủ khiến cho Quân Tà rung động!
Chỉ có những quân nhân thiết huyết thân kinh bách chiến, chém giết từ trong thi sơn huyết hải mới có được khí thế sắc bén tới mức này! Tựa như mũi nhọn của một thanh kiếm tuyệt thế, cho dù thanh kiếm đó có bị gãy nhưng nó tuyệt đối không bị đất cát chôn vùi mà lại tản ra hào quang hùng hổ tới doạ người.
Chỉ có điều thanh kiếm tuyệt thế sắc bén này bây giờ lại đang ẩn giấu trong bao!
Cả đời của Quân Tà, một nhân vật như vậy nhiều nhất hắn cũng chỉ gặp được hai ba người mà thôi và họ đều là những nhân vật lớn nắm trong tay trọng quân. Quả thực, những hãn tướng thiết huyết như vậy là những nhân vật ở kiếp trước Quân Tà rất tán thưởng! Kỳ thật Quân lão gia tử cũng là một nhân vật nhất lưu, chỉ có điều, theo tuổi tác, bản thân lão gia tử tu dưỡng đã gần tới mức phản phác quy chân, thâm tàng bất lộ, mà Quân Tà lại mới tiếp xúc với lão gia tử không lâu nên hắn mới nhất thời xem nhẹ!
Nhưng Quân Vô Ý vẫn còn chưa tới tu dưỡng tới cảnh giới này nên cả người như một thanh kiếm sắc bén ở trong hộp. Mũi kiếm sắc nhọn mặc dù đã ẩn giấu đi nhưng vẫn rất lẫm liệt, kiếm khí vẫn để lộ ra ngoài. Và đương nhiên cũng phải là người có nhãn lực như Quân Tà mới có thể nhận ra, còn nếu là hạng người bình thường như Quân Mạc Tà thì có đánh chết hắn, hắn cũng không thể nào nhận ra được!
Tuyệt thế bảo kiếm mặc dù để không trong hộp, mặc dù phong kiếm gác tường nhưng trong đêm khuya vắng lặng nó vẫn như còn khẽ vang lên tiếng rồng ngân! Đó chính là sự khát máu từ trong cốt tủy!
- Thật hiếm khi ngươi gọi ta được một tiếng Tam thúc.
Quân Vô Ý ngẩng đầu, đôi mắt thâm thúy mang theo chút châm biếm nhìn người cháu duy nhất còn lại của mình.
- Mạc Tà, ngươi rất có hứng thú muốn làm nhị thế tổ sao?
Nói xong Quân Vô Ý đột nhiên thở dài, thầm nghĩ hôm nay mình bị làm sao vậy, tại sao lại có hứng thú nói chuyện với một đống bùn nhẽo nhoẹt không thể đắp nổi tường như hắn chứ?
Quân Tà nhìn vị Tam thúc của mình cả nửa ngày, rồi dán mắt vào phần dưới tàn tật của hắn, sau đó cười nói:
- Tam thúc cứ nói đùa. Người mới là nhị thế tổ hàng thật giá thật. Cháu nhiều nhất cũng chỉ là tam thế tổ thôi. Cháu làm một tam thế tổ bình an vủi vẻ cũng rất thỏa mãn rồi.
Hả? Khẩu khí của tiểu tử này hôm nay sao vậy nhỉ? Mặc dù lời nói vẫn có kiểu chọc chọc ngoáy ngoáy nhưng hoàn toàn không có loại ngang tàng ương ngạnh của ngày xưa nữa?
Câu trả lời của Quân Tà nằm ngoài dự liệu của Quân Vô Ý. Trong ánh mắt của hắn chớp lên một ánh hào quang lợi hại như cắt xuyên qua bầu trời đêm! Đột nhiên hắn cười lớn, vừa cười lại vừa lắc đầu, nói:
- Ngươi có biết sự khác nhau giữa nhị thế tổ và tam thế tổ không?
- Hả? Không phải đều là chỉ biết ăn biết uống ngồi chờ chết sao? Có gì khác nhau chứ?
Quân Tà nhíu mày, lời nói có chút đâm chọc nhau nhưng khi thấy ánh mắt tựa như điện thiểm lôi oanh trong đôi mắt của Quân Vô Ý thì Quân Tà lại càng hiểu được một nam nhi thiết huyết như thế mà lại trở nên sa sút chán nản thì quả thực đây là sự tiếc nuối vô cùng to lớn của trần thế này!
Trong mắt Quân Vô Ý hiện lên vẻ chua sót cũng nỗi niềm không cam lòng, rồi cảm xúc đó chợt biến mất, tay phải của hắn đặt lên hai đùi tàn tật của mình, ngẩng đầu nói:
- Sai rồi! Sai lớn rồi! Tại sao lại không có khác biệt? Hơn nữa gần như còn là khác một trời một vực nữa kìa! Nhị thế tổ, Nhị thế tổ chính là bọn con cháu ngồi mát ăn bát vàng do những người cha người chú đi đánh đông dẹp bắc, bình định thiên hạ mang lại. Và làm nhị thế tổ hoàn toàn không có chút khó khăn gì cả. Chỉ cần há miệng sẽ có cái ăn mà nhất định sẽ không bị chết, hơn nữa ít nhất cũng đủ để an hưởng vinh hoa phú quý cả đời! Nhưng mà cái gọi là tam thế tổ lại không phải như vậy!
Hắn nhìn ánh mắt của Quân Tà, hắc hắc cười, phản kích:
- Cái gọi là tam thế tổ lại chẳng phải để chỉ riêng đời thứ ba mà chính là chính là để chỉ truyền nhân đời thứ ba. Nói cách khác, đời của gia gia ngươi gây dựng thiên hạ, mà tới đời cha chú ở giữa lại bị đứt mạch không làm được gì thì lúc này mới gọi là tam thế tổ! Nếu phụ thân ngươi còn khoẻ mạnh thì như vậy ngươi và ta sẽ đều là nhị thế tổ. Chỉ khác một cái đó ta được tính là nhị thế tổ của đời gia gia ngươi, còn ngươi được tính là nhị thế tổ của đời phụ thân ngươi. Đó, nó chỉ khác mỗi thế thôi!
- Nhưng gia gia ngươi bây giờ đã già rồi, nên ngươi cho dù có tâm làm một tam thế tổ thì chỉ sợ cũng không còn mấy đâu. Mà trên ngươi thì ngoài gia gia ngươi ra đã chẳng còn một đại thụ nào khác để cho ngươi dựa bóng nữa rồi. Vì vậy, cuộc sống của tam thế tổ ngươi lúc đó chỉ sợ sẽ vô cùng gian khổ đó! Muốn làm một tam thế tổ đúng cách nếu không có một vài bổn sự và tâm cơ thì tuyệt đối không thể làm được đâu. Cho nên nhị thế tổ ta so với tam thế tổ ngươi còn may mắn hơn một chút!
Quân Vô Ý nói xong, vốn muốn đáp trả câu "chỉ biết ăn biết uống ngồi chờ chết" của Quân Tà, nhưng về sau trong lòng hắn lại không khỏi dâng lên một nỗi bi thương. Một Quân gia to lớn như vậy chẳng lẽ sẽ đi vào dĩ vãng sao? Một Quân gia từng cường thịnh với oai uy khiến các quốc gia không dám nhìn thẳng, nhưng sao lại đi tới cảnh như bây giờ! Đại ca, Nhị ca trước sau đều chết trên sa trường, còn bản thân mình thì bị tàn tật. Duy nhất một chút hi vọng đều đặt trên hai đứa cháu nhưng cả hai đứa cũng lại chết trên sa trường tới thi cốt cũng chẳng còn. Huyết mạch của Quân gia giờ còn lại chỉ có một phế vật Quân Mạc Tà, một túi da chỉ biết ngốn cơm ngốn gạo!
Nghĩ vậy, sự hứng thú của Quân Vô Ý đều đã chẳng còn mà thay vào đó là vẻ buồn chán đến nói cũng không buồn nói!
Quân Tà trầm mặc rồi khuôn mặt hắn bỗng nhiên giãn ra, cười nói:
- Kỳ thật cháu cũng có thể làm nhị thế tổ.
Lời của Quân Vô Ý thì sao Quân Tà lại không hiểu. Hắn sở dĩ muốn Quân Vô Ý nói ra những lời này mục đích chính chính là để hắn sau này có lí do thoái thác!
Quân Vô Ý khụ khụ hai tiếng, vừa có vẻ hứng thú lại vừa có vẻ lười biếng hỏi:
- Là sao?
- Nếu Tam thúc người làm đại thụ của cháu, cho cháu một bóng râm thì cháu không phải vẫn có thể làm một nhị thế tổ sao?
Quân Tà cười nói.
Trong mắt Quân Vô Ý hiện lên chút giận dữ, trầm giọng nói:
- Mạc Tà, ngươi chế giễu Tam thúc ngươi sao?
Quân Tà thoáng đánh giá qua Quân Vô Ý rồi bỗng nhiên nói:
- Đùi có cảm giác không?
- Không!
Quân Vô Ý lắc đầu mà trong lòng đối với người cháu này lại càng cảm thấy chán ghét. Biết rõ mình kiêng kị nhất là người khác nhắc đến sự tàn tật của mình, nhưng thằng cháu quý tử này hết lần này tới lần khác nhắc tới chuyện đó, giờ cuối cùng lại nói về nó một cách khó hiểu, hơn nữa lại còn nói thẳng mặt như thế này thì đúng là không hiểu thế nào là tôn kính trưởng bối cả. Lại còn coi như không nữa chứ!
- Xương cốt ở lưng có bị vỡ không?
- Không!
Quân Vô Ý giận dữ:
- Đồ vô liêm sỉ, nếu xương ở lưng mà vỡ thì ta còn sống tới ngày hôm nay sao?
- Nói cách khác, Tam thúc người nhiều nhất cũng chỉ là kinh mạch bị hao tổn mà thôi phải không? Là bị người âm thầm hạ thủ sau lưng sao?
Ánh mắt Quân Tà sáng ngời. Xem ra là do kinh mạch bị người ta cắt đứt hoặc là bị người dùng công phu âm độc xâm thực khiến cho kinh mạch dần bị suy thoái. Nếu là như vậy thì chỉ cần khí huyết chưa cạn, tất sẽ còn có chút hi vọng. Với y đạo của mình hẳn là vẫn còn có cơ hội cứu chữa. Nói thế nào thì nói hắn cũng là người thuộc huyết mạch trực hệ của Quân Tà. Mà đả động tới Quân Tà, một phần cũng là do phong duệ sắc bén, tài hoa xuất chúng của người nam nhi thiết huyết này!
Quân Tà nghĩ, nếu đã có năng lực thì một nam nhi thiết huyết như vậy, mình sẽ cố gắng giúp hắn đứng dậy! Bất kể người đó có phải là Tam thúc của mình hay không!
Quân Tà nhìn hắn, chậm rãi nói:
- Cháu nghe nói người trên chiến trường thụ thương, nhưng ở chiến trường mà muốn âm thầm ra tay thì so với việc giết chết người còn khó khăn hơn rất nhiều. Vậy tại sao chúng lại phải làm như vậy? Có phải là kẻ địch của thúc trước kia cố ý muốn chỉnh người nên mới biến thúc thành bộ dạng nửa sống nửa chết như bây giờ không?
Một câu đâm trung chỗ đau! Quân Vô Ý nghiến răng, gân xanh trên trán nổi lên, thở một cách nặng nhọc mấy hơi rồi mới miễn cưỡng khống chế được sự kích động, lạnh lùng nói:
- Điều này quan hệ gì tới ngươi?
Biết mình đã đoán trúng, Quân Tà đắc ý cười rồi duỗi tay vịn vào xe lăn, lại gần nói một cách thần bí:
- Tam thúc có muốn báo thù không?
- Với bộ dáng này của ta còn nói tới chuyện báo thù sao?
Trên khuôn mặt gầy yếu của Quân Vô Ý thoáng chút đỏ hồng, thần sắc trong đôi mắt biến ảo, vẻ thống hận tới cùng cực thấu phát ra bên ngoài, rồi phải rất lâu sau mới suy sụp thở dài, nói:
- Bây giờ ta chỉ là một phế nhân mà thôi!
Quân Tà cười cười, nhẹ nhàng nói:
- Nếu cháu có bản lĩnh có thể khiến Tam thúc người đứng lên được thì sao?
Những lời này như tiếng sấm, tiếng sét nổ vang giữa tầng trời!
Dị Thế Tà Quân
Tác Giả: Phong Lăng Thiên Hạ
Quyển 1: Tà Quân Vấn Thế

/1286